INDEGO Monthly Outlook April 2019
Share on Facebook

INDEGO Monthly Outlook 
April 2019
“Dovish Club”

    ตลาดการเงินโดยภาพรวมในเดือนที่ผ่านมา สินทรัพย์หลายประเภททั่วโลกยังปรับตัวขึ้นจากเดือนที่ผ่านมา เนื่องจากธนาคารกลางสหรัฐฯ (Fed) ส่งสัญญาณคงอัตราดอกเบี้ย การเจรจาทางการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีนมีความคืบหน้าส่งผลให้ความตึงเครียดทางการค้าลดลง รวมถึงทางการจีนยังคงกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง

    ด้านนโยบายการเงินของธนาคารกลางทั้ง 3 แห่งยังคงส่งสัญญาณเชิงผ่อนคลาย (Dovish)

    ผลการประชุม FOMC ของธนาคารกลางสหรัฐฯ (Fed)มีมติคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายในการประชุมรอบเดือน มี.ค. ที่ระดับ 2.25-2.50% พร้อมคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไปถึงปลายปีนี้และจะขึ้นดอกเบี้ยอีกครั้งในปี 2020 อย่างไรก็ตาม ตลาดเริ่มคาดการณ์ถึงโอกาสในการปรับลดอัตราดอกเบี้ยของ Fed นอกจากนี้ยังมีแผนที่จะลดขนาดงบดุล โดยชะลอการลดขนาดงบดุลตั้งแต่เดือน พ.ค. และจะยุติการลดขนาดงบดุลในเดือน ก.ย. นี้ ซึ่งน่าจะส่งผลบวกต่อสภาพคล่องของตลาด อย่างไรก็ตามนักลงทุนอาจมีความกังวลในการชะลอตัวของเศรษฐกิจได้ในระยะสั้น หลังจากธนาคารกลางต่างๆ ปรับคาดการณ์การเติบโตของเศรษฐกิจลดลง

    ด้าน ECB คงดอกเบี้ยนโยบายที่ 0% พร้อมประกาศเปิดตัวเปิดตัวโครงการปล่อยเงินกู้ครั้งใหม่เพื่อช่วยเหลือภาคธนาคารในการปล่อยสินเชื่อในยูโรโซน โดย ECB จะปล่อยเงินกู้รีไฟแนนซ์ระยะยาวรายไตรมาสครั้งที่ 3 (TLTRO-III) ซึ่งจะเริ่มต้นในเดือนก.ย. ปีนี้ และจะสิ้นสุดในเดือนมี.ค. 2021 โดยเงินกู้แต่ละงวดมีอายุ 2 ปี

    สำหรับประเด็นทางด้านการเมืองต่างประเทศมีความตึงเครียดลดน้อยลง จากการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีนเป็นได้ด้วยดี การยับยั้งการปรับขึ้นภาษีนำเข้าเพิ่มเติมเป็นเวลาชั่วคราวจะเป็นตัวช่วยบรรเทาผลกระทบของการชะลอตัวทางเศรษฐกิจ ในขณะที่ประเด็นเรื่อง Brexit ยังคงต้องติดตามการลงมติในรัฐสภาอีกครั้งที่ถูกเลื่อนไปเป็นวันที่ 12 เม.ย. หรือ 22 พ.ค. นี้

    มาดูที่ประเด็นสำคัญของเดือนนี้ การเจรจาเพื่อจัดตั้งรัฐบาลและผลลัพธ์ของการเลือกตั้งยังเป็นสิ่งที่น่ากังวลของประเทศไทย เรามองว่าถึงแม้คะแนนของ 2 พรรคใหญ่จะมีความสูสีกัน แต่ฝ่ายที่สนับสนุน คสช. มีโอกาสมากกว่าในการจัดตั้งรัฐบาล อย่างไรก็ตามยังคงมีความไม่แน่นอนในจำนวนที่นั่ง ส.ส. ซึ่งมีโอกาสเกิดสุญญากาศทางการเมืองได้ โดยจะมีการประกาศคะแนนอย่างเป็นทางการในวันที่ 9 พ.ค. นี้

    พันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ เกิดภาวะ Inverted yield curve ระหว่างพันธบัตรอายุ 10 ปี – 3 เดือน ครั้งแรกในรอบ 11 ปี ซึ่งเป็นหนึ่งในสัญญาณที่ใช้ในการบ่งบอกถึงโอกาสการชะลอตัวของเศรษฐกิจ แต่จากสถิตินับตั้งแต่ปี 1970 ที่ผ่านมา ภาวะนี้มักจะเกิดก่อนการชะลอตัวของเศรษฐกิจจริงเฉลี่ยประมาณ 311 วัน ทำให้เรามองว่าประเด็นดังกล่าวยังไม่ได้น่ากังวลจนเกินไป อย่างไรก็ตามเราแนะนำให้นักลงทุนเพิ่มสัดส่วนการลงทุนในกองทุนตราสารหนี้โลกที่มีอายุเฉลี่ยของตราสารในระดับปานกลางและยาวเพิ่มขึ้น

    ฝั่งหุ้นจีนมีโมเมนตัมที่ดีจากการเพิ่มน้ำหนักของ MSCI ในการคำนวณดัชนี MSCI EM Index และผลประกอบการยังคงเติบโตได้ดี โดยเรามองว่าหุ้นจีนน่าจะยังปรับตัวขึ้นต่อได้ในระยะกลาง สะท้อนผ่านจำนวนหุ้นที่ยืนเหนือเส้นค่าเฉลี่ย 200 วัน กว่า 82% ของดัชนี ซึ่งเป็นสัดส่วนที่มากที่สุดในบรรดาตลาดหุ้นหลักทั่วโลก

    ด้านเศรษฐกิจสหรัฐฯ ตัวเลขภาคการผลิตเติบโตชะลอตัวลง ในขณะที่ภาคการบริการเริ่มกลับมาขยายตัว ขณะที่ตัวเลขเงินเฟ้อและความเชื่อมั่นผู้บริโภคชะลอตัว ด้านค่าแรง ตลาดแรงงานและยอดขายบ้านใหม่กลับมาเติบโตได้ดีในอัตราเร่ง

    ด้านเศรษฐกิจกลุ่มยูโรโซน ภาคการผลิตหดตัวต่อเนื่อง แต่ภาคบริการยังคงขยายตัวเล็กน้อย ในขณะที่เงินเฟ้อยังคงทรงตัว

    ด้านเศรษฐกิจญี่ปุ่นยังคงได้รับผลกระทบจากสงครามการค้าและเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัว ส่งผลให้ดัชนีภาคการผลิตของญี่ปุ่นหดตัวเป็นครั้งแรกตั้งแต่ ต.ค. 2016

    ด้านเศรษฐกิจจีน ภาคบริการขยายตัวลดลง ในขณะที่ภาคการผลิตกลับมาขยายตัวในรอบ 4 เดือน ภายหลังจากทางการจีนมีการออกนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติม

    เศรษฐกิจไทยเดือนกุมภาพันธ์ขยายตัวจากเดือนก่อน ปัจจัยหลักมาจากการบริโภคภาคเอกชน และการท่องเที่ยว อย่างไรก็ตาม การลงทุนภาคเอกชน และการค้าระหว่างประเทศ ยังคงหดตัว

    โดยสรุปเรามองว่าตลาดหุ้นโดยภาพรวมจะกลับมาปรับตัวขึ้นต่อ นำโดยตลาดหุ้นจีนซึ่งตัวเลข PMI ภาคการผลิตกลับมาขยายตัวได้ดีกว่าที่ตลาดคาดการณ์ ด้านภาพระยะกลางตลาดหุ้นทั่วโลกยังน่าจะสามารถปรับตัวขึ้นต่อได้ จากการส่งสัญญาณ Dovish ของธนาคารกลางทั้ง 3 แห่ง และการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐบาลจีน สำหรับตลาดหุ้นไทยมองว่าตลาดยังมีความผันผวนจากความไม่แน่นอนทางการเมืองจนกว่าจะเห็นความชัดเจนในการจัดตั้งรัฐบาล เรายังคงแนะนำให้จับตาดูประเด็น Brexit และประเด็นความคืบหน้าการเจรจาทางค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีน รวมถึงจับตาการประกาศผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนไตรมาสที่ 4 ของจีนที่ทยอยประกาศ แนะนำนักลงทุนสามารถทยอยลงทุนในสินทรัพย์ตามโมเดลพอร์ต

 

INDEGO
Independence for Global Opportunities

Company
  • Service
  • Investment
  • Why Us
  • Insight
  • Team
Information

100/57, 28th floor, Sathorn Nakorn Tower, North Sathorn Road, Bang Rak, Bangkok 10500