INDEGO Monthly Outlook April 2020
Share on Facebook
INDEGO Monthly Outlook 
April 2020
“The Century Crisis”
 
เกือบทุกสินทรัพย์ปรับตัวลงจากเดือนที่แล้ว นำโดยน้ำมันและ REITs โลก จากความกังวลภาวะเศรษฐกิจถดถอยจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ขณะที่ความต้องการสภาพคล่องทำให้เม็ดเงินไหลกลับเข้าสู่สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐฯ
 
    เดือนที่ผ่านมาเกือบทุกสินทรัพย์ปรับตัวลงอย่างรุนแรง โดยเราได้พบกับการปรับตัวลงที่รวดเร็วที่สุดของตลาดหุ้นทั่วโลกและการปรับตัวขึ้นที่รวดเร็วที่สุดของ Credit Spread ในตลาดตราสารหนี้ เนื่องจากความต้องการสภาพคล่องในระดับสูงและความกังวลต่อภาวะเศรษฐกิจถดถอยจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ที่เริ่มรุนแรงกว่าที่ตลาดคาดการณ์ หลังตัวเลขจำนวนผู้ป่วยที่ติดเชื้อรวมทั่วโลกทะลุเกินกว่า 8 แสนราย และจำนวนผู้ป่วยนอกจีนที่เพิ่มขึ้นได้ปรับตัวขึ้นแซงหน้าจำนวนผู้ป่วยใหม่ในจีนแล้ว โดยปัจจุบันนำโดยสหรัฐฯ และยุโรป นับเป็นการระบาดของโรคที่รุนแรงที่สุดในรอบ 100 ปี หรือนับตั้งแต่ที่เกิดการระบาดของเชื้อหวัดสเปนในช่วงสมัยสงครามโลกครั้งที่ 1 ส่งผลให้ธนาคารกลางและรัฐบาลทั่วโลกได้ออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติมอย่างต่อเนื่องทำให้เราเข้าสู่ยุคเงินล้นโลกกันอีกครั้ง

Key Driver 1: Central Bank Policy

✔ ธนาคารกลางทั่วโลกใช้นโยบายการเงินแบบเชิงรุกเพื่อบรรเทาผลกระทบทางเศรษฐกิจที่เกิดจากการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19

✔ Fed ปรับลดอัตราดอกเบี้ยฉุกเฉินลง 2 ครั้ง รวม 1.50% สู่ระดับ 0-0.25% พร้อมประกาศทำ QE ไม่จำกัดวงเงินและใช้นโยบายผ่อนคลายจำนวนมาก

✔ ECB ขยายขนาด QE เพิ่มอีก 1.2 แสนล้านยูโร พร้อมจัดตั้งโครงการพิเศษวงเงิน 7.5 แสนล้านยูโร

✔ BoJ ขยายขนาด QE และจัดตั้งโครงการพิเศษในการปล่อยสินเชื่อรูปแบบใหม่แก่ภาคเอกชน

✔ BOT กนง. จัดประชุมฉุกเฉินพร้อมปรับลดอัตราดอกเบี้ยลง 0.25% สู่ระดับ 0.75% พร้อมปรับลดคาดการณ์ GDP เป็น -5.3% ซึ่งควรใช้นโยบายผ่อนคลายกว่านี้

    ในด้านนโยบายการเงิน ธนาคารกลางสหรัฐฯ (Fed) ประกาศปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายแบบฉุกเฉินลงเพิ่มเติมสู่ระดับต่ำที่สุดเป็นประวัติการณ์อีกครั้งที่ระดับ 0% พร้อมด้วยการประกาศอัดฉีดด้วยการทำ QE แบบไม่จำกัดวงเงิน พร้อมด้วยนโยบายอื่นๆ ตามมาอีกมากมาย ส่งผลให้หลายธนาคารกลางทั่วโลกต่างปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายและออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจอื่นๆ ตามมาไม่ขาดสาย ในขณะที่รัฐบาลสหรัฐฯ ได้ออกมาตรการการคลังชุดใหญ่ที่สุดเป็นประวัติการณ์นำประเทศอื่นๆ ทั่วโลกด้วยงบประมาณกว่า 2 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อแจกเงินให้กับประชาชนและช่วยเหลือภาคธุรกิจต่างๆ อีกทั้งช่วยบรรเทาผลกระทบเชิงลบที่รุนแรงต่อภาวะเศรษฐกิจในครั้งนี้ และน่าจะได้เห็นมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจอื่นๆ ตามมาอีกมากมายจากรัฐบาลทั่วโลก

Key Driver 2: Coronavirus (COVID-19)

✔ สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ในสหรัฐฯ และประเทศในยุโรปทวีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้น ซึ่งสวนทางกับการแพร่ระบาดในจีนที่ลดลง

✔ รัฐบาลแต่ละประเทศต่างพยายามออกมาตรการเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 หลังจำนวนผู้ติดเชื้อใหม่ภายนอกจีนเพิ่มขึ้นในอัตราเร่ง

Highlight 1: The Century Crisis “ธรรมชาติลิขิต วิกฤตแห่งศตวรรษ”

✔ การแพร่ระบาดของ COVID-19 ครั้งนี้นับเป็นอีกหนึ่งวิกฤตในรอบ 100 ปี ที่สร้างความรุนแรงในทุกภาคส่วนของเศรษฐกิจ ซึ่งหากยังยืดเยื้อจะยิ่งทวีความรุนแรงและจะนำมาซึ่งวิกฤตหนี้ตามมาได้

✔ วิกฤตในครั้งนี้จะเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญในการเปลี่ยนถ่ายรูปแบบธุรกิจมาเป็นธุรกิจแบบใหม่ จากพฤติกรรมมนุษย์ที่ถูกเร่งให้เปลี่ยนไป

Highlight 2: Earnings (Global)

✔ ผลประกอบการไตรมาส 4/2019 บริษัทจดทะเบียนส่วนมากมีผลประกอบการดีกว่าที่คาดนำโดยตลาดหุ้นสหรัฐฯ

Highlight 2: Earnings (US)

✔ ผลประกอบการไตรมาสที่ 4 ของบริษัทจดทะเบียนในดัชนี S&P500 ยังคงมีรายได้และกำไรออกมาดีกว่าที่คาดการณ์ และเติบโตอย่างต่อเนื่อง

Highlight 2: Earnings (Europe)

✔ รายได้บริษัทจดทะเบียนในดัชนี STOXX600 ไตรมาสที่ 4 ปี 2019 เริ่มหดตัว แม้ว่าบริษัทส่วนใหญ่จะมีกำไรเติบโตได้ดีกว่าที่ตลาดคาดการณ์

Highlight 2: Earnings (Japan)

✔ รายได้และกำไรบริษัทจดทะเบียนในดัชนี TOPIX ไตรมาสที่ 4 ปี 2019 หดตัว โดยรายได้ออกมาแย่กว่าตลาดคาดการณ์

Highlight 2: Earnings (Thailand)

✔ ผลประกอบการไตรมาสที่ 4 ปี 2019 ของ SET Index ส่วนมากเติบโตจากกำไรพิเศษ

Highlight 3: Asset Class – Fixed Income

✔ สถานการณ์ COVID-19 กดดันให้ Credit Spread กว้างสุดนับตั้งแต่วิกฤตการเงิน อีกทั้งเกิดการ Downgrade Credit Rating สูงสุดในรอบกว่า 10 ปี

✔ สถานการณ์ความกังวลต่อหนี้ในอิตาลี และความกังวลต่อตลาดตราสารหนี้ไทยที่เกิดการตื่นตระหนกในช่วงเดือนที่ผ่านมา

Highlight 3: Asset Class – REITs

✔ จากความกังวลของ COVID-19 ส่งผลให้ REITs ยังคงปรับตัวลงต่อเนื่องแม้ Yield Spread จะน่าสนใจ แต่ยังมีความเสี่ยงจากภาวะตลาดที่ผันผวน

✔ Yield Spread ของ REITs โลกในระยะยาวเข้าใกล้ระดับเดียวกับภาวะวิกฤตเศรษฐกิจปี 2008 เรายังแนะนำหลีกเลี่ยงการลงทุนใน REITs

Highlight 3: Asset Class – Gold

✔ ราคาทองคำในเดือนที่ผ่านมามีความผันผวนสูงและมีแรงเทขายบางส่วนจากนักลงทุนที่ต้องการเงินสดในการเสริมสภาพคล่องให้กับพอร์ตการลงทุน

Highlight 3: Asset Class – Oil

✔ ความต้องการใช้น้ำมันปรับลดลงจาการแพร่ระบาดของ COVID-19 ในขณะที่อุปทานในตลาดยังอยู่ในระดับสูง ส่งผลให้ราคาน้ำมันปรับตัวลดลง

Investment Theme: Fixed Income

แนะนำลดสินทรัพย์เสี่ยง เพื่อลงทุนในตราสารหนี้ระยะสั้นที่มีความผันผวนต่ำในภาวะตลาดที่มีความไม่แน่นอนสูง

Global Economy เศรษฐกิจโลกมีแนวโน้มหดตัวลง สังเกตได้จากตัวเลข PMI ภาคการผลิตและภาคการบริการของแต่ละประเทศหดตัวลงหลังการแพร่ระบาดของ COVID-19

✔ US รัฐบาลสหรัฐฯ เร่งออกนโยบายเพื่อลดผลกระทบเชิงลบจากการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 หลังจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นเป็นอันดับหนึ่งของโลก

✔ EU เศรษฐกิจยุโรปมีแนวโน้มเข้าสู่ภาวะถดถอย โดยได้รับปัจจัยกดดันจากจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัส COVID-19 ที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นเข้าสู่ภาวะวิกฤต

✔ Japan เศรษฐกิจญี่ปุ่นยังชะลอตัว นำโดยภาคการบริการ และเศรษฐกิจถูกกดดันจากการเลื่อนการจัดงานโอลิมปิก

✔ Emerging Markets and Frontier Markets ตัวเลขเศรษฐกิจและอัตราการทำกำไรมีแนวโน้มลดลงหากสถานการณ์ยืดเยื้อนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจจากการคลังและการเงินจะช่วยพยุงเศรษฐกิจระยะสั้น

✔ China “ไฟเริ่มมอดแต่ยังไม่ปลอดภัย” ยอดผู้ติดเชื้อในประเทศลดลงต่อเนื่อง แต่อาจปะทุอีกหากไม่ควบคุมให้ดี

✔ Thailand ตัวเลขเศรษฐกิจโดยรวมออกมาแย่กว่าคาด EPS มีโอกาสถูกปรับลดต่อเนื่อง และ Valuation ยังไม่น่าสนใจ

Thailand

✔ ตัวเลขเศรษฐกิจโดยรวมออกมาแย่กว่าคาด โดยเฉพาะตัวเลขนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดือน ก.พ. หดตัว 42.78% (YoY)

✔ แม้ กนง. ได้มีการประกาศลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายฉุกเฉิน 0.25% สู่ระดับ 0.75% แต่ ธปท. ได้มีการปรับคาดการณ์ GDP ปี 2020 หดตัว -5.3% (YoY) ต่ำสุดนับตั้งแต่ช่วงวิกฤตต้มยำกุ้ง

✔ Valuation ยังคงแพงเมื่อเทียบกับราคาดัชนีในช่วงวิกฤต โดย EPS มีโอกาสถูกปรับลดมากกว่านี้ โดยหากถูกปรับลดลงในอัตราเดียวกับปี 2008 โดย ณ สิ้นปี 2020 SET Index มีโอกาสซื้อขายในระดับกรอบ 350-650 จุด

Global Valuation

✔ ปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 กดดันดัชนีตลาดหุ้นทั่วโลกให้ปรับตัวลดลง สะท้อนให้เห็นถึง Valuation ที่ปรับตัวลดลงต่ำกว่า -1SD

บทสรุป “The Century Crisis”

    เรามองว่าด้วยเหตุการณ์การระบาดของไวรัส COVID-19 ครั้งนี้มีความรุนแรงที่สุดในรอบศตวรรษ ซึ่งเหตุการณ์ลักษณะนี้มักจะเป็นเหตุการณ์ที่ธรรมชาติส่งมาแก้ปัญหาความไม่สมดุลหรือความเหลื่อมล้ำของโลก และมักจะตามมาด้วยผลกระทบที่รุนแรงและเป็นจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญในประวัติศาสตร์ ดังเช่น เหตุการณ์การระบาดของกาฬโรคในศตวรรษที่ 14 หรือ เหตุการณ์การระบาดของโรคหวัดสเปนในช่วงศตวรรษที่ 20 ที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของสภาพสังคมหลายอย่าง ตลอดจนสภาพเศรษฐกิจและเทคโนโลยีสมัยใหม่ ซึ่งเรามองว่าไวรัส COVID-19 เป็นเพียงแค่ชนวนที่เร่งให้เกิดภาวะ Disruption ที่ไวขึ้นอย่างมหาศาลทั่วโลก วันนี้เองผู้คนมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตไปใช้สินค้าและบริการของธุรกิจสมัยใหม่มากขึ้นอย่างฉับพลัน ไม่ว่าจะเป็นการซื้อของออนไลน์ การสั่งอาหารออนไลน์ การประชุมทางออนไลน์ การดูหนังฟังเพลงผ่านระบบสตรีมมิง และการใช้บริการออนไลน์ต่างๆ ซึ่งยากต่อการหวนกลับไปใช้พฤติกรรมแบบดั้งเดิม ยิ่งเป็นการตอกย้ำช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนผ่านครั้งสำคัญในรอบ 100 ปี ผลกระทบที่ตามมาต่อระบบเศรษฐกิจและสังคมจึงมีความรุนแรงเป็นอย่างมากและเกินกว่าจะคาดเดาได้  

    เรามองว่าเหตุการณ์ครั้งนี้จะส่งผลให้เกิดโดมิโนทางเศรษฐกิจและสังคมตามมามากมาย ไม่ว่าจะเป็นการเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอยที่รุนแรง อัตราการว่างงานทั่วโลกที่พุ่งสูงขึ้นครั้งใหญ่ การผิดนัดชำระหนี้ที่ตามมา และการล้มละลายของหลายบริษัทในหลายกลุ่มอุตสาหกรรม โดยเฉพาะบริษัทที่เป็นธุรกิจยุคเก่าและไม่สามารถปรับตัวได้ทันต่อโลกยุคใหม่ น่าจะมีการล้มหายตายจากไป หรือ ไม่สามารถฟื้นตัวกลับขึ้นมาเติบโตได้ดังเช่นในอดีต

    ด้วยความตระหนักในวิกฤตครั้งนี้ว่าเป็น “วิกฤตแห่งศตวรรษ” ในเดือนนี้เราจึงแนะนำให้ปรับลดสัดส่วนการลงทุนในภาพรวมของพอร์ต ทั้งตราสารทุน ตราสารหนี้ และ REITs และเน้นเพิ่มสัดส่วนการลงทุนในตราสารหนี้ระยะสั้นโดยเฉพาะกลุ่มพันธบัตรระยะสั้นเพื่อรักษาเงินลงทุน เตรียมรับมือกับภาวะตลาดหุ้นขาลงครั้งใหญ่ และรอจังหวะที่เหมาะสมในการคว้าโอกาสครั้งสำคัญในรอบศตวรรษที่จะมาถึงในอนาคตข้างหน้า

INDEGO 
Independence for Global Opportunities

Company
  • Service
  • Investment
  • Why Us
  • Insight
  • Team
Information

100/57, 28th floor, Sathorn Nakorn Tower, North Sathorn Road, Bang Rak, Bangkok 10500