INDEGO Monthly Outlook January 2019

     ในช่วงปีที่ผ่านมา สินทรัพย์การลงทุนทั่วโลกผันผวนหนักมาก จากความกังวลการเติบโตของเศรษฐกิจโลกที่มีแนวโน้มชะลอตัวลง สภาพคล่องตลาดที่ลดลงจากนโยบายการเงินของธนาคารกลางต่างๆ ที่ใช้นโยบายการเงินที่ตึงตัวเพิ่มขึ้น และประเด็นทางด้านสงครามการค้า ส่งผลให้มีเพียงสินทรัพย์แค่ไม่กี่ประเภทเท่านั้นที่สร้างผลตอบแทนเป็นบวกได้ในปี 2018

     ด้าน Fed ยังส่งสัญญาณเดินหน้าแผนการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย ในรอบเดือน .. ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.25% สู่ระดับ 2.25-2.50% นับเป็นการขึ้นอัตราดอกเบี้ยครั้งที่ 4 ของปี 2018 และมีการปรับลดคาดการณ์การเติบโตเศรษฐกิจสหรัฐฯ ลง รวมถึงปรับลดแผนการขึ้นอัตราดอกเบี้ยในปี 2019 จาก 3 ครั้ง เหลือ 2 ครั้ง อย่างไรก็ตาม Jerome Powell ประธาน Fed ได้ออกมาแถลงมุมมองเชิงผ่อนคลายในภายหลังว่า Fed จะมีความอดทนและใช้นโยบายที่ยืดหยุ่นมากขึ้นทั้งนโยบายดอกเบี้ยและการลดขนาดงบดุล รวมถึงการพิจารณาปัจจัยตลาดทุนด้วย ส่งผลให้เรามองว่าตลาดหุ้นโดยภาพรวมมีแนวโน้มฟื้นตัวในระยะสั้น รวมถึงค่าเงินดอลลาร์ที่มีแนวโน้มกลับมาอ่อนค่าในระยะกลาง

     ในขณะที่ ECB ยังคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ 0% และประกาศยุติโครงการ QE ในช่วง .. ที่ผ่านมา

     ในส่วนของประเด็นทางด้านการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน สหรัฐฯ มีการเลื่อนนโยบายการขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าเพิ่มเติมออกไป ในขณะที่จีนมีการยับยั้งการขึ้นภาษีนำเข้ารถยนต์จาก 40% เหลือ 15% เป็น 90 วัน รวมถึงมีนโยบายที่สะท้อนถึงพัฒนาการเชิงบวกเพิ่มขึ้น ซึ่งต้องติดตามการเจรจาระหว่างจีนและสหรัฐฯ ในเดือน .. นี้เพิ่มเติม

     ด้านเศรษฐกิจโลกดูมีการเติบโตที่ชะลอตัวลงสะท้อนผ่านตัวเลข PMI ทั่วโลก และการคาดการณ์ GDP Growth ที่ลดลง ส่งผลให้หุ้นโลกปรับตัวลดลงเข้าสู่ภาวะตลาดหมี อย่างไรก็ตามเรามองว่าหุ้นโลกยังคงไม่หลุดแนวโน้มขาขึ้นใหญ่ และปรับตัวลงมาอยู่ในระดับภาวะ Oversold ซึ่งน่าจะเห็นการฟื้นตัวได้ในระยะสั้น โดยน่าจะมีปัจจัยสนับสนุนในการฟื้นตัวเพิ่มเติมได้จากการที่ Fed ส่งสัญญาณการดำเนินนโยบายที่ผ่อนคลายเพิ่มขึ้น ในขณะที่ธนาคารกลางจีนเองก็มีการประกาศลดอัตราการเงินสำรองธนาคารพาณิชย์ (RRR) เพิ่มเติมอีก 1% เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ

     ด้านเศรษฐกิจสหรัฐฯ ตัวเลขด้านการผลิตเริ่มแผ่ว แต่ภาคการบริการฟื้นตัว ส่วนเงินเฟ้อและความเชื่อมั่นผู้บริโภคชะลอตัว ในขณะที่ค่าแรงกลับมาเร่งตัวแต่ตลาดแรงงานและยอดขายบ้านใหม่มีสัญญาณชะลอตัวลงเช่นกัน

     ด้านเศรษฐกิจยุโรปยังชะลอตัวลงต่อเนื่อง ไม่เห็นแนวโน้มการฟื้นตัว ส่วนเศรษฐกิจญี่ปุ่น ภาคการผลิตเร่งตัวขึ้น ภาคบริการส่งสัญญาณเกือบหดตัว

     ด้านเศรษฐกิจจีนภาคการบริการยังเร่งตัวดีขึ้น ในขณะที่ภาคการผลิตส่งสัญญาณหดตัว ท่ามกลางความขัดแย้งสงครามการค้าที่รอการเจรจา ส่งผลให้จีนเริ่มออกนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มขึ้น

    ในฝั่งของเศรษฐกิจไทยเริ่มมีสัญญาณการฟื้นตัวมาในช่วงเดือน .. จากการขยายตัวของการบริโภคและการลงทุนภาคเอกชน รวมถึงตัวเลขนักท่องเที่ยวที่เริ่มฟื้นตัว อย่างไรก็ตามตัวเลขเงินเฟ้อไทยยังอยู่ในระดับต่ำ น่าจะทำให้ธปท. ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกไม่เกิน 1 ครั้งในปีนี้ ในขณะที่ไทยมีข่าวดีจากการจัดงานพระบรมราชาภิเษกในช่วงเดือน .. ส่วนทางกกต. มีแนวโน้มเลื่อนการเลือกตั้งไปเป็นวันที่ 24 มี.. นี้ ซึ่งเรามองว่าไม่น่าจะกระทบตลาดหุ้นไทยแบบมีนัยยะ โดยมองว่าตลาดหุ้นไทยมีโอกาสฟื้นตัวในช่วงก่อนการเลือกตั้ง หนุนด้วยการประกาศผลประกอบการไตรมาสที่ 4 ของปีที่ผ่านมา

     โดยสรุปเรามองว่าตลาดเริ่มกลับมาอยู่ในภาพของ Risk on มากขึ้น หลัง Fed ส่งสัญญาณการใช้นโยบายที่ผ่อนคลายและยืดหยุ่นขึ้น และทางการจีนที่มีการใช้นโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจมากขึ้น แต่ตลาดยังคงมีความเสี่ยงจากประเด็นของสงครามการค้าอยู่บ้าง ซึ่งต้องรอติดตามผลการเจรจาระหว่างสหรัฐฯ และจีน ในเดือน .. นี้ ด้านตลาดหุ้นมีโอกาสฟื้นตัวหนุนด้วยปัจจัยดังกล่าวต้อนรับ January effect ท่ามกลางระดับ valuation ของตลาดหุ้นทั่วโลกที่ปรับตัวลงมามาก ยังแนะนำคงน้ำหนักการลงทุนพอร์ตหลักเช่นเดิม ส่วนพอร์ตการลงทุนกลุ่มกระแสเงินสดและความเสี่ยงต่ำ แนะนำเพิ่มการลงทุนในตราสารหนี้ระยะกลางเพิ่มขึ้น

 

Company
  • Service
  • Investment
  • Why Us
  • Insight
  • Team
Information

100/57, 28th floor, Sathorn Nakorn Tower, North Sathorn Road, Bang Rak, Bangkok 10500