INDEGO Exclusive Content EP.3

Elon Musk, The Iron Man

 

หากถามว่าฮีโร่ในดวงใจของคุณคือใคร คำตอบแรกที่หลายๆ คนนึกถึงคงไม่พ้น Iron Man ด้วยความเฉลียวฉลาดของเขา แต่คุณรู้หรือไม่ว่าบนโลกแห่งความเป็นจริงนั้นมีอัจฉริยะผู้เปรียบดั่ง Iron Man อยู่จริงๆ ซึ่งชื่อของเขาก็คือ “Elon Musk”

 

Elon เกิดในประเทศแอฟริกาใต้เมื่อปี 1971 และฉายแววความเป็นอัจฉริยะตั้งแต่เด็ก โดยเขาใช้ชีวิตหมกมุ่นกับการเขียนโปรแกรมจนสามารถสร้างเกมขายได้ตั้งแต่อายุ 12 ปี โดยเกมดังกล่าวมีชื่อว่า Blastar นอกจากนี้เขายังใช้เวลาอ่านหนังสือวันละประมาณ 500 หน้า โดยมีหนังสือเล่มโปรดคือเรื่อง The Hitchhiker’s Guide to the Galaxy ซึ่งเขียนโดย Douglas Adams ช่วยจุดประกายให้เขาอยากออกไปนอกโลก และตัดสินใจเรียนต่อด้านฟิสิกส์ในช่วงมหาวิทยาลัย แต่เขาเลือกที่จะลาออกจากการเรียนปริญญาเอกในสาขาฟิสิกส์ประยุกต์และวิทยาศาสตร์วัสดุที่มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดหลังเริ่มต้นเรียนได้เพียง 2 วัน ในปี 1995 เพื่อออกมาสร้างธุรกิจเป็นของตัวเอง

 

Elon ได้ก่อตั้งบริษัท Zip2 ซึ่งเปรียบเสมือน Yellow Pages ในปี 1995 และขายกิจการเพื่อเอาเงินไปก่อตั้งบริษัท X.com ซึ่งให้บริการระบบชำระเงินออนไลน์ในปี 1999 ซึ่งภายหลังเปลี่ยนชื่อมาเป็น Paypal และขายหุ้น Paypal ให้บริษัท eBay ในปี 2002 และนำเงินไปก่อตั้งบริษัท SpaceX และอีกหลายบริษัทที่จะพลิกโฉมโลกทั้งใบ

 

Elon จะพามนุษย์ไปนอกโลก

Elon ก่อตั้งบริษัท SpaceX ด้วยปณิธานที่อยากจะสร้างยานอวกาศให้สามารถควบคุมต้นทุนให้ต่ำลงเพื่อทำให้การขนส่งมนุษย์และสินค้าออกไปนอกโลกเกิดขึ้นได้จริง โดยในปี 2008 นั้น SpaceX ได้บรรลุข้อตกลงกับ NASA ในการเป็นตัวแทนขนส่งของไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ นอกจากนี้ SpaceX ได้ส่งจรวด Falcon 9 ที่บรรจุเสบียงน้ำหนัก 1,000 ปอนด์ไปให้แก่นักบินอวกาศที่ประจำการอยู่บนสถานีอวกาศในปี 2012 ซึ่งเป็นบริษัทเอกชนแห่งแรกที่ส่งจรวดไปยังสถานีอวกาศนานาชาติได้สำเร็จ

 

อาการปวดหัวรถติดน่าเบื่อหน่ายจะหมดไปเมื่อมี Hyperloop

ในปี 2013 Elon ได้คิดค้น Hyperloop เพื่อเปิดมิติแห่งการเดินทางรูปแบบใหม่ภายในท่อสูญญากาศ ซึ่งสามารถเดินทางได้ด้วยความเร็วสูงสุดถึง 1,223 กม./ชม. ซึ่งใกล้เคียงกับความเร็วเสียงซึ่งอยู่ที่ 1,235 กม./ชม. และในปี 2016 เขาก็ได้ก่อตั้งบริษัท The Boring Company ซึ่งเป็นบริษัททำหน้าที่ขุดอุโมงค์ใต้ดินสำหรับเส้นทาง Hyperloop เพื่อแก้ปัญหารถติดในเมือง

 

เมื่อมนุษย์ไม่สามารถเอาชนะ AI ทำไมไม่รวมร่างกับ AI ไปเลย?

Elon มีความเชื่อว่ามนุษย์และ AI สามารถรวมเป็นหนึ่ง โดยเขาได้ก่อตั้งบริษัท Open AI ซึ่งเป็นบริษัทที่พัฒนาและวิจัยด้าน AI เพื่อการช่วยเหลือมนุษยชาติในด้านต่างๆ ในปี 2015 และในปี 2016 เขาได้ก่อตั้งบริษัท Neuralink ซึ่งพัฒนาอุปกรณ์ที่ช่วยให้สามารถเชื่อมต่อสมองของมนุษย์กับคอมพิวเตอร์ได้โดยตรง โดยเทคโนโลยีดังกล่าวจะเข้ามาช่วยเหลือผู้ที่เป็นอัมพาตให้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น หรือแม้แต่การใช้ชีวิตของเราซึ่งปกติเราจะสั่งการผ่านมือถือ แต่ในอนาคตการสั่งงานผ่านมือถือก็อาจถูกแทนด้วยการสั่งงานจากสมองก็เป็นได้

 

Elon จะพลิกโฉมอุตสาหกรรมพลังงานไปตลอดกาล

Elon เป็นผู้บุกเบิกในอุตสาหกรรมพลังงานทดแทนอย่างแท้จริง โดยเขาได้ลงทุนในหุ้น Tesla ในปี 2004 ด้วยวิสัยทัศน์ที่ว่าในอนาคตอุตสาหกรรมพลังงานจะเปลี่ยนจากการใช้น้ำมันมาเป็นการใช้พลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ เช่นเดียวกับการก่อตั้งบริษัท SolarCity ในปี 2016 ซึ่งเป็นบริษัทพลังงานแสงอาทิตย์ภายใต้อาณาจักรของ Tesla

 

นอกจากนี้ยังต้องยอมรับว่าในปี 2020 ที่ผ่านมาเป็นปีทองของ Tesla อย่างปฏิเสธไม่ได้ โดยราคาหุ้น Tesla นั้นปรับตัวเพิ่มขึ้นร้อนแรงราว 700% จนบริษัท Tesla มีมูลค่ากิจการแซงหน้าบริษัท Toyota Volkswagen Daimler Ferrari BMW และ Honda รวมกันเสียอีก ทั้งที่ในปีที่ผ่านมา Tesla สามารถส่งมอบรถยนต์ได้เพียงประมาณ 5 แสนคันเท่านั้น แต่ก็มีนักลงทุนจำนวนมากที่เชื่อมั่นในหุ้น Tesla โดยเชื่อว่า Tesla จะเป็นผู้ชนะในอนาคตอย่างแท้จริง ซึ่งนอกเหนือจากการประหยัดพลังงานด้วยการใช้ไฟฟ้าแบบ 100% แล้ว Tesla มีจุดเด่นด้านสมรรถนะการเดินทางที่เทียบเท่า Supercar มีการออกแบบที่เรียบหรูมีสไตล์ และมีการควบคุมรถยนต์ได้ผ่านหน้าจอเปรียบดั่งโทรศัพท์มือถือหรือ Gadget ชิ้นหนึ่ง และยังมีเทคโนโลยีช่วยขับอย่าง Autopilot ที่มีการใช้ AI เข้ามาช่วยในการขับ โดย AI จะช่วยประมวลผลวิเคราะห์สภาพแวดล้อม และเลือกเส้นทางแทนตัวเรา ทำให้เราสามารถพักผ่อนหย่อนใจได้อย่างเต็มที่ขณะเดินทาง ซึ่งหาก Tesla ทำได้สำเร็จไม่ใช่แค่อุตสาหกรรมพลังงานดั้งเดิมอย่างน้ำมันและรถยนต์ที่ใช้น้ำมันจะถูก Disrupt แต่วงการเรียกรถอย่าง Uber และ Grab ก็อาจต้องสั่นสะเทือนเช่นกัน และผู้ที่เข้าเปลี่ยนโฉมโลกของเราก็คงไม่ใช่ใครที่ไหนแต่เป็น Elon Musk, The Iron Man

 

บทความโดย Winthemoney

——————

Sources: Tesla, Statista, Biography, Wikipedia, Fool, Entrepreneur, Businessinsider, Theverge

.

.

สำหรับผู้ที่สนใจเป็นเจ้าของบริษัท Tesla นั้นก็สามารถลงทุนทางอ้อมได้ผ่านกองทุน ONE-UGG-RA, PWIN, K-CHANGE-A(A), TMB-ES-GINNO และอีกมากมาย นอกจากนี้เราเชื่อว่ายังมีหุ้นโลกที่มีศักยภาพในการเติบโตสูงคล้ายคลึงกับ Tesla อีกจำนวนมาก โดยผู้ที่สนใจลงทุนในกองทุนหุ้นโลกยุคใหม่ที่มีศักยภาพในการเติบโตสามารถเข้ารับการปรึกษาจากเราได้ในทุกช่องทาง

.

.

✅ สำหรับผู้สนใจลงทุนผ่านบริการของ INDEGO สามารถติดต่อลงทุนและสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

🌐 Website: https://www.indegowealth.com

📧 อีเมล: [email protected]

📞 โทร: 02-233-9995

💻 Facebook: INDEGO WEALTH

🗓 ทุกวันทำการ จันทร์ – ศุกร์ เวลา 8:30 – 17:30 น.

#ยืนหนึ่งเรื่องกองทุนต้อง INDEGO

Contact
Contact