EM on Focus

🔹 เดือน ก.พ. ที่ผ่านมา ราคาสินทรัพย์เสี่ยงยังคงปรับตัวขึ้นต่อเนื่อง โดยตลาดหุ้นสหรัฐฯ ยังสามารถปรับตัวขึ้นต่อเนื่องหลังจากผลประกอบการของบริษัทในภาพรวมที่เริ่มทยอยออกมายังคงดีกว่าคาดการณ์ ในขณะที่ตลาดหุ้นจีนเริ่มมีสัญญาณฟื้นตัวตอบรับมาตรการกระตุ้นของทางการและธนาคารจีนที่มีความเข้มข้นมากขึ้น

INDEGO Market Outlook March 2024 “EM on Focus”

INDEGO Market Outlook
March 2024
“EM on Focus”

🔹 เดือน ก.พ. ที่ผ่านมา ราคาสินทรัพย์เสี่ยงยังคงปรับตัวขึ้นต่อเนื่อง โดยตลาดหุ้นสหรัฐฯ ยังสามารถปรับตัวขึ้นต่อเนื่องหลังจากผลประกอบการของบริษัทในภาพรวมที่เริ่มทยอยออกมายังคงดีกว่าคาดการณ์ ในขณะที่ตลาดหุ้นจีนเริ่มมีสัญญาณฟื้นตัวตอบรับมาตรการกระตุ้นของทางการและธนาคารจีนที่มีความเข้มข้นมากขึ้น

🔹 ด้านผลการประชุม FOMC มีมติคงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับ 5.25-5.50% ตามตลาดคาดการณ์ พร้อมคงนโยบาย QT ต่อไป อย่างไรก็ตามคณะกรรมการ Fed ยังไม่มีความจำเป็นที่จะต้องรีบปรับลดอัตราดอกเบี้ยจนกว่าจะมั่นใจว่าสามารถควบคุมเงินเฟ้อได้อย่างยั่งยืน ส่งผลให้ตลาดปรับลดคาดการณ์การปรับลดอัตราดอกเบี้ยของปีนี้ลงไป

🔹 ด้านธนาคารกลางจีน (PBoC) ยังคงดำเนินนโยบายผ่อนคลายต่อไปผ่านการปรับลดอัตราดอกเบี้ย LPR ประเภท 5 ปีลง ซึ่งเป็นอัตราดอกเบี้ย
อ้างอิงที่ใช้ในการกู้จำนอง เพื่อสนับสนุนภาคอสังหาฯ ที่ยังคงอ่อนแอ รวมถึงปรับลดอัตราส่วนการกันสำรองของธนาคารพาณิชย์ (RRR) ลง 0.50% ซึ่งเป็นการปรับลดการกันสำรองครั้งใหญ่สุดในรอบ 2 ปี

🔹 ด้านคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) คงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับ 2.50% ตามคาดการณ์ อย่างไรก็ตามคณะกรรมการ 2 เสียงเห็นควรลดดอกเบี้ย 0.25% ท่ามกลางแนวทางที่เห็นต่างกันของรัฐบาลและธนาคารแห่งประเทศไทยในการดำเนินนโยบายทางการเงิน

🔹 สำหรับในเดือนที่ผ่านมาเราเห็นความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจมากมายเริ่มต้นที่ผลประกอบการปี 2023 ของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหุ้นสหรัฐฯ ที่ยังคงออกมาดีกว่าคาดการณ์ โดยกลุ่ม Financials เติบโตโดดเด่นเนื่องจากได้ประโยชน์จากดอกเบี้ยทีอยู่ในระดับสูงและคุณภาพสินเชื่อที่ดีขึ้น รวมถึงกลุ่ม Consumer Discretionary และ Information Technology นำโดยกลุ่มหุ้นขนาดใหญ่ อาทิ Amazon Nvidia และ Microsoft สะท้อนภาพเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่ยังคงแข็งแกร่ง

🔹 ด้านตลาดหุ้นประเทศเกิดใหม่ฟื้นตัวได้ดีในเดือนที่ผ่านมา หลังได้รับปัจจัยบวกและสัญญาณฟื้นตัวที่ชัดเจนมากขึ้น รวมถึง Valuation ที่ยังอยู่ในระดับถูกกว่าค่าเฉลี่ย จึงทำให้เป็นอีกสินทรัพย์ที่มีความน่าสนใจเพิ่มขึ้นมาในช่วงนี้

🔹 โดย MSCI ซึ่งเป็นผู้จัดทำดัชนีตลาดหุ้นระดับโลก มีการปรับสัดส่วน MSCI Global Standard Index ในการทบทวนประจำเดือน ก.พ. ได้เพิ่มน้ำหนักสัดส่วนหุ้นอินเดียใน MSCI Emerging Market Index ซึ่งนักวิเคราะห์คาดว่าอาจทำให้มีเม็ดเงินลงทุนไหลเข้าตลาดหุ้นอินเดียถึง 1.2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ตอกย้ำความน่าสนใจของตลาดหุ้นอินเดีย

🔹 รวมถึงผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีอย่างไม่เป็นทางการของอินโดนีเซียออกมาแล้ว โดยนายปราโบโว ซูเบียนโต ได้รับคะแนนเสียงเกือบ 60% โดยยังคงต้องรอการตรวจสอบและยืนยันผลอย่างเป็นทางการในช่วงวันที่ 15 ก.พ. –20 มี.ค. 2567 ซึ่งหากผลออกมาตามคาดจะทำให้ทางคุณปราโบโว ได้รับการแต่งตั้ง ต.ค. 2567 โดยไม่จำเป็นต้องมีการเลือกตั้งรอบที่ 2

🔹 สำหรับตลาดหุ้นจีนที่ปีที่แล้วปรับตัวลดลงอย่างหนัก ในปีนี้เริ่มเห็นพัฒนาการที่ดีขึ้น หลังภาครัฐออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่องและตรงจุดมากขึ้น โดยเรามองว่าระดับราคาปัจจุบันสะท้อนข่าวร้ายไปเยอะพอควรแล้ว เป็นจุดน่าสนใจในการกลับเข้ามาลงทุน โดยยังคงเน้นการคุมสัดส่วนให้เหมาะสมจากความเสี่ยงต่างๆ ที่ยังคงอยู่

🔹 ด้านตลาดหุ้นเกาหลีปรับตัวเพิ่มขึ้นได้ดีในเดือนที่ผ่านมา โดยได้รับแรงหนุนมาจากภาคเทคโนโลยี หลังยอดส่งออกเซมิคอนดักเตอร์ในเดือน ม.ค. ปรับตัวเพิ่มขึ้นสูงสุดนับตั้งแต่ปี 2017 ทำให้คาดการณ์ EPS ของ KOSPI Index ถูกปรับขึ้นอย่างแข็งแกร่ง จากการได้รับประโยชน์จากกระแส AI ที่ขยายตัวเป็นวงกว้าง

🔹 นอกจากนี้เรายังแนะนำเพิ่มความหลากหลายให้พอร์ตการลงทุนด้วยสินทรัพย์ Global REITs ที่มักให้ผลตอบแทนที่น่าใจหลังการขึ้นดอกเบี้ยครั้งสุดท้ายของ Fed รวมถึงในปัจจุบันกลุ่มอุตสาหกรรมได้มีความหลากหลายและน่าสนใจมากขึ้น อาทิ กลุ่ม Industrial ที่มีกลุ่ม Logistic ที่ได้ประโยชน์จากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ กลุ่ม Healthcare ที่รองรับประชากรสูงวัยที่เพิ่มขึ้น และกลุ่ม Data Center ที่หนุนจากกระแสการเติบโต AI

🔹 สำหรับมุมมองของเราในเดือนนี้ เรายังคงมุมมองคำแนะนำผ่านการกระจายการลงทุนอย่างเหมาะสมในหลายประเภทสินทรัพย์ และหลากหลายภูมิภาค โดยแนะนำทยอยสะสมหุ้นในตลาดเกิดใหม่ อาทิ อินโดนีเซีย เวียดนามและอินเดียที่ยังมีศักยภาพในการเติบโตสูง และหุ้นไทยที่ยังรอรับปัจจัยบวกจากนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลชุดใหม่ และรอทยอยสะสมหุ้นสหรัฐฯ ที่มีผลประกอบการแข็งแกร่ง หรือกลุ่ม Healthcare เพื่อช่วยกระจายความเสี่ยง และลดความผันผวนให้กับพอร์ตการลงทุนได้ และสะสมสินทรัพย์ Global REITs ที่ยังมีพื้นฐานแข็งแกร่งและน่าสนใจช่วงสิ้นสุดการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของ Fed ขณะที่ตราสารหนี้ยังแนะนำทยอยสะสมต่อไปจากระดับอัตราผลตอบแทนที่อยู่ในระดับสูง

INDEGO
Independence for Global Opportunities

#ยืนหนึ่งเรื่องกองทุนต้อง INDEGO
#รู้ลึกรู้จริง วิเคราะห์อย่างเป็นระบบ
#ให้คำปรึกษาที่เป็นกลางที่สุด

✅ สำหรับผู้สนใจลงทุนผ่านบริการของ INDEGO สามารถติดต่อลงทุนและสอบถามเพิ่มเติมได้ที่
🌐 Website: https://indegowealth.com
📧 อีเมล [email protected]
📞 โทร: 02-233-9995
🗓 ทุกวันทำการ จันทร์ – ศุกร์ เวลา 8:30 – 17:30 น.

  • SHARE
Contact
Contact