Shake the Market

🔹 เดือน เม.ย. ที่ผ่านมา ตลาดหุ้นโลกปรับตัวลงหลังถูกกดดันจากภาวะสงครามในตะวันออกกลาง หลังอิหร่านทำการโจมตีทางอากาสใส่อิสราเอล ในขณะที่ตราสารหนี้กลับมาถูกกดดันจากโทน Hawkish ของ Fed แล้วเราจำเป็นต้องกังวลกับพอร์ตการลงทุน หรือเป็นโอกาสในการทยอยสะสมเพิ่ม

INDEGO Market Outlook May 2024 “Shake the Market”

INDEGO Market Outlook
May 2024
“Shake the Market”

🔹 เดือน เม.ย. ที่ผ่านมา ตลาดหุ้นโลกปรับตัวลงหลังถูกกดดันจากภาวะสงครามในตะวันออกกลาง หลังอิหร่านทำการโจมตีทางอากาสใส่อิสราเอล ในขณะที่ตราสารหนี้กลับมาถูกกดดันจากโทน Hawkish ของ Fed แล้วเราจำเป็นต้องกังวลกับพอร์ตการลงทุน หรือเป็นโอกาสในการทยอยสะสมเพิ่ม

🔹 ด้านผลการประชุม FOMC มีมติคงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับ 5.25-5.50% ตามตลาดคาดการณ์ และได้ผ่อนคลายมาตรการลดขนาดงบดุล (QT) ลง อย่างไรก็ตาม Fed ยังคงไม่ส่งสัญญาณการปรับลดดอกเบี้ยนโยบาย หลังเงินเฟ้อยังคงอยู่เหนือระดับเป้าหมาย

🔹 ด้านกนง. คงอัตราดอกเบี้ยตามคาดการณ์ด้วยมติ 5-2 เสียง แต่โทนในภาพรวมเป็นลักษณะ “Hawkish Pause” ส่งผลให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรไทยปรับตัวขึ้น เป็นโอกาสในการเพิ่ม Duration บนกองทุนตราสารหนี้ไทยให้พอร์ทการลงทุน

🔹 สำหรับในเดือนที่ผ่านมา แม้ตลาดหุ้นจะปรับตัวลงจากภาวะสงคราม และมีโอกาสยืดเยื้อ แต่เรามองว่าความรุนแรงจะยังถูกจำกัดในตะวันออกกลางและไม่ได้ส่งผลกับเศรษฐกิจโลกอย่างมีนัยสำคัญ จึงมองเป็นโอกาสทยอยสะสมหุ้นโลก และสินทรัพย์กระจายความเสี่ยง เช่น ทองคำ สินทรัพย์อ้างอิงราคาน้ำมัน และพันธบัตรคุณภาพสูง

🔹 โดยเรายังคงแนะนำหุ้นคุณภาพสูง อาทิ หุ้นขนาดใหญ่ที่มีความผันผวนต่ำภายใต้ความไม่แน่นอนของสถานการณ์โลก รวมถึงยังมีพื้นฐานที่มั่นคงกว่าหุ้นขนาดเล็กที่ยังคงมีความเสี่ยงจากภาวะดอกเบี้ยสูงอีกด้วย

🔹 ด้านตลาดหุ้นเวียดนามเผชิญความกดดันต่อเนื่องจากข่าวการทุจริตครั้งใหญ่ของเจ้าของบริษัทอสังหาฯ ในการยักยอกเงินกู้ของ Saigon Commercial Bank อย่างไรก็ตามธนาคารกลางเวียดนามได้ทำการอัดฉีดสินเชื่อช่วยเหลือในทันที สะท้อนให้เห็นถึงความรวดเร็วในการออกมาตรการของภาครัฐ เฉกเช่นเดียวกับการเข้าช่วยเหลือภาคอสังหาฯ ในช่วงปี 2023 ที่ผ่านมา

🔹ด้านตลาดหุ้นจีน ภาครัฐยังคงออกมาตรการเรียกความเชื่อมั่นอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดได้ออก Guidelines 3.0 เพื่อพัฒนาคุณภาพของบริษัทในตลาดทุน อาทิ ความสามารถในการทำกำไร ความโปร่งใส่ รวมถึงการจ่ายปันผลและซื้อหุ้นคืน

🔹 ตลาดหุ้นอินเดียยังคงรอปัจจัยบวกจากการเลือกตั้งซึ่งได้เริ่มต้นในวันที่ 19 เม.ย. ที่ผ่านมาและจะสิ้นสุดในต้นเดือน มิ.ย. โดยพรรคนายกรัฐมนตรีคนปัจจุบัน อย่างนเรนทรา โมดี ยังคงถูกคาดการณ์ว่าจะได้รับการเลือกตั้งต่อไปอีกสมัย ซึ่งจะส่งผลให้นโยบายขับเคลื่อนต่างๆ ดำเนินต่อไปอย่างไร้รอยต่อ และเป็นปัจจัยบวกต่อเศรษฐกิจอินเดีย

🔹 ตลาดหุ้นเกาหลีใต้ เผชิญความผันผวนทางการเมืองหลังพรรคฝ่ายค้านได้รับชัยชนะการเลือกตั้งกลางเทอม อย่างไรก็ตาม โครงการพัฒนาตลาดทุนอย่าง Value up program นั้นได้รับผลกระทบจำกัด ในขณะที่เศรษฐกิจเกาหลีใต้ยังคงได้รับปัจจัยหนุนจากการเป็นผู้นำด้านการส่งออกสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งได้ประโยชน์จากกระแส Chips และ AI

🔹 สำหรับมุมมองของเราในเดือนนี้ เรายังคงมุมมองคำแนะนำผ่านการกระจายการลงทุนอย่างเหมาะสมในหลายประเภทสินทรัพย์ และหลากหลายภูมิภาค โดยแนะนำทยอยสะสมสินทรัพย์หุ้น หลังเศรษฐกิจโลกมีแนวโน้มฟื้นตัวดีขึ้น และมีแนวโน้มได้รับผลกระทบจากสงครามจำกัดนำโดยหุ้นสหรัฐฯ รวมถึงหุ้นในประเทศที่มีศักยภาพในการเติบโตสูง อาทิ อินโดนีเซีย เวียดนามและอินเดีย รวมถึงแบ่งการลงทุนในกลุ่ม Healthcare เพื่อช่วยกระจายความเสี่ยง และลดความผันผวนให้กับพอร์ตการลงทุนได้ และสะสมสินทรัพย์ Global REITs ที่ยังมีพื้นฐานแข็งแกร่งและน่าสนใจช่วงสิ้นสุดการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของ Fed ขณะที่ตราสารหนี้โลกแนะนำทยอยสะสมต่อไปและเริ่มเพิ่ม Duration ให้ตราสารหนี้ไทยจากระดับอัตราผลตอบแทนที่อยู่ในระดับสูง

INDEGO
Independence for Global Opportunities

#ยืนหนึ่งเรื่องกองทุนต้อง INDEGO
#รู้ลึกรู้จริง วิเคราะห์อย่างเป็นระบบ
#ให้คำปรึกษาที่เป็นกลางที่สุด

✅ สำหรับผู้สนใจลงทุนผ่านบริการของ INDEGO สามารถติดต่อลงทุนและสอบถามเพิ่มเติมได้ที่
🌐 Website: https://indegowealth.com
📧 อีเมล [email protected]
📞 โทร: 02-233-9995
🗓 ทุกวันทำการ จันทร์ – ศุกร์ เวลา 8:30 – 17:30 น.

  • SHARE
Contact
Contact