“THE CENTURY CRISIS”

เกือบทุกสินทรัพย์ปรับตัวลงจากเดือนที่แล้ว นำโดยน้ำมันและ REITs โลก จากความกังวลภาวะเศรษฐกิจถดถอยจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ขณะที่ความต้องการสภาพคล่องทำให้เม็ดเงินไหลกลับเข้าสู่สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐฯ

INDEGO Monthly Outlook
April 2020
Full PDF version

เดือนที่ผ่านมาเกือบทุกสินทรัพย์ปรับตัวลงอย่างรุนแรง โดยเราได้พบกับการปรับตัวลงที่รวดเร็วที่สุดของตลาดหุ้นทั่วโลกและการปรับตัวขึ้นที่รวดเร็วที่สุดของ Credit Spread ในตลาดตราสารหนี้ เนื่องจากความต้องการสภาพคล่องในระดับสูงและความกังวลต่อภาวะเศรษฐกิจถดถอยจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ที่เริ่มรุนแรงกว่าที่ตลาดคาดการณ์ หลังตัวเลขจำนวนผู้ป่วยที่ติดเชื้อรวมทั่วโลกทะลุเกินกว่า 8 แสนราย และจำนวนผู้ป่วยนอกจีนที่เพิ่มขึ้นได้ปรับตัวขึ้นแซงหน้าจำนวนผู้ป่วยใหม่ในจีนแล้ว นำโดยสหรัฐฯ และยุโรป นับเป็นการระบาดของโรคที่รุนแรงที่สุดในรอบ 100 ปี หรือนับตั้งแต่ที่เกิดการระบาดของเชื้อหวัดสเปนในช่วงสมัยสงครามโลกครั้งที่ 1

ส่งผลให้ธนาคารกลางและรัฐบาลทั่วโลกได้ออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติมอย่างต่อเนื่องทำให้เราเข้าสู่ยุคเงินล้นโลกกันอีกครั้ง โดยในด้านนโยบายการเงิน ธนาคารกลางสหรัฐฯ (Fed) ประกาศปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายแบบฉุกเฉินลงเพิ่มเติมสู่ระดับต่ำที่สุดเป็นประวัติการณ์อีกครั้งที่ระดับ 0% พร้อมด้วยการประกาศอัดฉีดด้วยการทำ QE แบบไม่จำกัดวงเงิน พร้อมด้วยนโยบายอื่นๆ ตามมาอีกมากมาย ส่งผลให้หลายธนาคารกลางทั่วโลกต่างปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายและออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจอื่นๆ ตามมาไม่ขาดสาย

ในขณะที่รัฐบาลสหรัฐฯ ได้ออกมาตรการการคลังชุดใหญ่ที่สุดเป็นประวัติการณ์นำประเทศอื่นๆ ทั่วโลกด้วยงบประมาณกว่า 2 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อแจกเงินให้กับประชาชนและช่วยเหลือภาคธุรกิจต่างๆ อีกทั้งช่วยบรรเทาผลกระทบเชิงลบที่รุนแรงต่อภาวะเศรษฐกิจในครั้งนี้ และน่าจะได้เห็นมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจอื่นๆ ตามมาอีกมากมายจากรัฐบาลทั่วโลก

โดยเรามองว่าด้วยเหตุการณ์การระบาดของไวรัส COVID-19 ครั้งนี้มีความรุนแรงที่สุดในรอบศตวรรษ ซึ่งเหตุการณ์ลักษณะนี้มักจะเป็นเหตุการณ์ที่ธรรมชาติส่งมาแก้ปัญหาความไม่สมดุลหรือความเหลื่อมล้ำของโลก และมักจะตามมาด้วยผลกระทบที่รุนแรงและเป็นจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญในประวัติศาสตร์ ดังเช่น เหตุการณ์การระบาดของกาฬโรคในศตวรรษที่ 14 หรือ เหตุการณ์การระบาดของโรคหวัดสเปนในช่วงศตวรรษที่ 20 ที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของสภาพสังคมหลายอย่าง ตลอดจนสภาพเศรษฐกิจและเทคโนโลยีสมัยใหม่

ซึ่งเรามองว่าไวรัส COVID-19 เป็นเพียงแค่ชนวนที่เร่งให้เกิดภาวะ Disruption ที่ไวขึ้นอย่างมหาศาลทั่วโลก วันนี้เองผู้คนมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตไปใช้สินค้าและบริการของธุรกิจสมัยใหม่มากขึ้นอย่างฉับพลัน ไม่ว่าจะเป็นการซื้อของออนไลน์ การสั่งอาหารออนไลน์ การประชุมทางออนไลน์ การดูหนังฟังเพลงผ่านระบบสตรีมมิง และการใช้บริการออนไลน์ต่างๆ ซึ่งยากต่อการหวนกลับไปใช้พฤติกรรมแบบดั้งเดิม ยิ่งเป็นการตอกย้ำช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนผ่านครั้งสำคัญในรอบ 100 ปี ผลกระทบที่ตามมาต่อระบบเศรษฐกิจและสังคมจึงมีความรุนแรงเป็นอย่างมากและเกินกว่าจะคาดเดาได้

เรามองว่าเหตุการณ์ครั้งนี้จะส่งผลให้เกิดโดมิโนทางเศรษฐกิจและสังคมตามมามากมาย ไม่ว่าจะเป็นการเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอยที่รุนแรง อัตราการว่างงานทั่วโลกที่พุ่งสูงขึ้นครั้งใหญ่ การผิดนัดชำระหนี้ที่ตามมา และการล้มละลายของหลายบริษัทในหลายกลุ่มอุตสาหกรรม โดยเฉพาะบริษัทที่เป็นธุรกิจยุคเก่าและไม่สามารถปรับตัวได้ทันต่อโลกยุคใหม่ น่าจะมีการล้มหายตายจากไป หรือ ไม่สามารถฟื้นตัวกลับขึ้นมาเติบโตได้ดังเช่นในอดีต ด้วยความตระหนักในวิกฤตครั้งนี้ว่าเป็น “วิกฤตแห่งศตวรรษ”

ในเดือนนี้เราจึงแนะนำให้ปรับลดสัดส่วนการลงทุนในภาพรวมของพอร์ต ทั้งตราสารทุน ตราสารหนี้ และ REITs และเน้นเพิ่มสัดส่วนการลงทุนในตราสารหนี้ระยะสั้นโดยเฉพาะกลุ่มพันธบัตรระยะสั้นเพื่อรักษาเงินลงทุน เตรียมรับมือกับภาวะตลาดหุ้นขาลงครั้งใหญ่ และรอจังหวะที่เหมาะสมในการคว้าโอกาสครั้งสำคัญในรอบศตวรรษที่จะมาถึงในอนาคตข้างหน้า

  • SHARE
Contact
Contact