“INTO THE NEW WORLD 1”

สินทรัพย์เสี่ยงโดยรวมยังให้ผลตอบแทนเป็นลบนับตั้งแต่ต้นปีจากผลกระทบจากวิกฤต COVID-19 ขณะที่เดือนที่ผ่านมาน้ำมัน หุ้น และ REITs ต่างฟื้นตัวแรงจากความคาดหวังการคลายมาตรการล็อกดาวน์และนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจ

INDEGO Monthly Outlook
June 2020
Full PDF version

นับตั้งแต่ต้นปีสินทรัพย์เสี่ยงโดยรวมยังคงให้ผลตอบแทนติดลบจากผลกระทบของวิกฤต COVID-19 ขณะที่เดือนที่ผ่านมาสินทรัพย์เสี่ยงโดยภาพรวมกลับมาฟื้นตัวขึ้นต่อเนื่องจากความคาดหวังต่อการผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์และนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจทางด้านการเงินและการคลังทั่วโลก

ถึงแม้หุ้นจะปรับตัวขึ้นมาอย่างรุนแรงในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมาจากสภาพคล่องที่ล้นตลาดอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน แต่หากพิจารณาถึงสถานการณ์ปัจจุบันเรายังมองว่ามีความเสี่ยงอยู่หลายด้านที่อาจทำให้วิกฤตมีความยืดเยื้อ ไม่ว่าจะเป็นปัจจัยด้านสาธารณสุขที่อาจได้เห็นการระบาดในระลอกที่ 2 หรือการกลายพันธุ์ของเชื้อไวรัส ปัจจัยทางเศรษฐกิจที่มีคนจำนวนมากตกงานทั่วโลกและจะทำให้เกิดการถดถอยทางเศรษฐกิจที่รุนแรงที่สุดนับตั้งแต่วิกฤต Great Depression ในปี 1930 ตลอดจนปัจจัยด้านหนี้สินที่อาจเห็นคลื่นการผิดนัดชำระหนี้และภาวะการล้มละลายที่ตามมา หรือแม้กระทั่งปัญหาความเหลื่อมล้ำและปัญหาทางด้านนโยบายที่อาจสร้างปัญหาที่ใหญ่กว่าเดิมให้เกิดขึ้นได้ในอนาคต

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่เราได้เห็นจากวิกฤตครั้งนี้ซึ่งแตกต่างจากวิกฤตครั้งก่อนๆ ก็คือ มีผู้ได้ประโยชน์อยู่เพียงหยิบมือต่างจากผู้ที่เสียประโยชน์จำนวนมาก สะท้อนผ่านประเภทของหุ้นที่ยังสร้างผลตอบแทนได้อย่างโดดเด่น ซึ่งมีอยู่เพียงหยิบมือเดียวเท่านั้น เช่นเดียวกับสถิติของหุ้นที่สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับตลาดโดยชนะการลงทุนในตั๋วเงินคลังที่มีอยู่เพียง 1.3% ทั่วโลกในช่วงเกือบสามทศวรรษที่ผ่านมา โดยหุ้นกลุ่มดังกล่าวมักมีลักษณะที่มีการเติบโตในระดับสูงต่อเนื่อง เป็นธุรกิจยุคใหม่ที่มีการบริหารจัดการเงินทุนได้ดีด้วยการนำกำไรสะสมไปลงทุนในการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อเสริมสร้างความได้เปรียบในการแข่งขันให้เหนือคู่แข่งในระยะยาว ทำให้เราได้เห็นดัชนีหุ้นกลุ่ม Growth ให้ผลตอบแทนชนะหุ้นกลุ่ม Value ในระยะยาวแบบที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ซึ่งเป็นการตอกย้ำถึงหลักการลงทุนระยะยาวในปัจจุบันว่า “เมื่อโลกเปลี่ยน แนวทางการลงทุนก็ต้องเปลี่ยน” และยังเป็นการตอกย้ำถึงความจริงที่ว่า “หุ้นดีมีเพียงแค่หยิบมือเดียว”

ทั้งนี้หุ้นส่วนใหญ่ที่ได้ประโยชน์มักจะเป็นธุรกิจที่เติบโตไปตามเทรนด์โลกอนาคตอยู่ก่อนแล้ว โดยเฉพาะกลุ่มเทคโนโลยี เพียงแต่การระบาดของ COVID-19 กลับเป็นชนวนที่กระตุ้นให้เกิดการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้บริโภคให้เร็วมากยิ่งขึ้นกว่า
5-10 ปี ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจบริการออนไลน์ ธุรกิจ e-commerce ธุรกิจ Food delivery ธุรกิจ Software ในการทำงานและประชุมออนไลน์ ธุรกิจบันเทิงออนไลน์ หรือแม้แต่ธุรกิจการศึกษาออนไลน์ ทั้งหมดล้วนเติบโตฉายแสงเหมือนเพชรได้แม้ยามที่ตลาดดูมืดหม่น

ด้วยโลกที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม โลกที่แทบจะไม่มีผลตอบแทนจากอัตราดอกเบี้ย โลกที่ธุรกิจยุคใหม่สามารถพิสูจน์ถึงพลังแห่งการเปลี่ยนแปลงและแสดงความได้เปรียบในการแข่งขันต่อธุรกิจยุคเก่าได้รุนแรงยิ่งกว่าเดิม ทำให้เรามองว่าโอกาสแห่งการลงทุนหลังจากนี้จะยิ่งชัดเจนมากยิ่งขึ้นว่าอยู่ในกลุ่มธุรกิจยุคใหม่

แต่สิ่งที่เรายังคงเน้นย้ำต่อมุมมองการลงทุนในครึ่งปีหลังเสมอ คือ หลักการกระจายการลงทุนในสินทรัพย์คุณภาพดี มีส่วนชดเชยความเสี่ยงที่คุ้มค่ามากเพียงพอ และมีการเตรียมความพร้อมรับมือกับความเสี่ยงที่มีโอกาสกลับมาสร้างความผันผวนที่รุนแรงได้เสมอหลังจากนี้

100% Awesomeness

100%

100% Brooklyn

100%
  • SHARE
Contact
Contact